Công nghệ nhận dạng mống mắt

Nhận dạng mống mắt là một phương pháp nhận dạng sinh trắc học tự động, lấy các mẫu độc đáo trong một vùng hình nhẫn bao quanh đồng tử của mỗi mắt. Đây là một phương pháp nhận dạng cực kỳ đáng tin cậy và chính xác với tỷ lệ khớp sai rất thấp. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm như yêu cầu thiết bị phần cứng chuyên dụng.

cong nghe nhan dan mong mat

Lịch sử nhận dạng mống mắt
Lịch sử nhận dạng mống mắt còn tương đối trẻ. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 1936 khi bác sĩ nhãn khoa Frank Burch xác định sự khác biệt giữa các tròng đen của con người và đề xuất các mẫu như một phương pháp để nhận biết các cá nhân. Tuy nhiên, phải đến năm 1987 khi các bác sĩ, Leonard Flam và Aran Safir, được trao bằng sáng chế cho khái niệm nhận dạng mống mắt, dựa trên ý tưởng rằng không có hai tròng mắt nào giống nhau. Sự phát triển của nhận dạng mống mắt như một phương pháp nhận dạng xuất hiện ngay sau thiên niên kỷ khi các bằng sáng chế hết hạn và công nghệ này đã sẵn sàng để thương mại hóa rộng rãi.

Cách thức hoạt động của công nghệ nhận dạng mống mắt

cong nghe nhan dan mong mat 1

Quét mống mắt chiếu sáng mống mắt bằng ánh sáng hồng ngoại không nhìn thấy để chụp ảnh các mẫu độc đáo ở mỗi mắt, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Một máy ảnh đặc biệt lấy vị trí của đồng tử, mống mắt, mí mắt và lông mi. Mỗi mắt có các mẫu toán học độc đáo của riêng mình, chúng sẽ được số hóa hơn nữa.

Để nhận dạng (1: N) hoặc xác minh (1: 1), mẫu được tạo bằng cách chụp mống mắt sẽ được so sánh với mẫu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Tiêu chuẩn công nghệ nhận dạng mống mắt

cong nghe nhan dan mong mat 2

Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (NIST) là tổ chức thử nghiệm sinh trắc học quốc tế hàng đầu và là nhà phát triển tiêu chuẩn ngành. NIST tích cực tham gia vào việc phát triển các kiến trúc và công cụ kiểm tra sự phù hợp để hỗ trợ người dùng cần tuân thủ các tiêu chuẩn sinh trắc học đã chọn, đồng thời hỗ trợ các nhà phát triển sản phẩm và các phòng thí nghiệm kiểm tra quan tâm đến việc tuân thủ các tiêu chuẩn sinh trắc học bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra tương tự hiện có.

Các trường hợp sử dụng công nghệ nhận dạng mống mắt
Nhận dạng mống mắt được sử dụng trong một loạt các ứng dụng như:

cong nghe nhan dien mong mat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0937139456